PN - Khoảng một tháng nay, nhiều người đến Phòng Hợp pháp hóa lãnh sự của Sở Ngoại vụ TP.HCM làm thủ tục vô cùng bức xúc do phải “dài cổ” chờ đợi phòng này thực hiện... cải cách hành chính thông qua tờ khai trực tuyến.

Theo nhiều khách hàng, trước đây, mỗi khi cần làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, họ được nhân viên của phòng gửi các biểu mẫu để điền thông tin vào, nhưng từ ngày 10/2, Phòng Hợp pháp hóa lãnh sự thông báo, để cải cách thủ tục hành chính, đề nghị người dân điền tờ khai trực tuyến, in và mang theo khi đến nộp hồ sơ tại đây. Tuy nhiên, phần lớn người dân không ai làm được việc này. Kết quả, mọi người lại đến Phòng này để… kê khai trực tuyến. Chị Nguyễn Thị Yến (tỉnh Vĩnh Long) nói: “Tôi đã thử truy cập website kê khai trực tuyến nhưng không thể làm được, vì có quá nhiều thuật ngữ trong tờ khai rất khó hiểu”. Cuối cùng, chị Yến tự khai trực tuyến được... vài dòng rồi mang đến Phòng Hợp pháp hóa lãnh sự nhờ cán bộ ở đây hướng dẫn khai tiếp.

Người đông, nhưng phòng chỉ có ba máy vi tính, hai máy in và một, hai, cán bộ hướng dẫn. Phần lớn những người có mặt tại Phòng Hợp pháp hóa lãnh sự đều rơi vào tình trạng chỉ khai được vài dòng, nên mỗi người mất từ 30 phút đến một giờ mới khai xong. Khổ nhất là những người không biết vi tính hoặc khách nước ngoài, đành “bó gối” ngồi chờ mọi người khai xong hết mới nhờ nhân viên của phòng khai giúp. Bà Lee Chong Kent, quốc tịch Hàn Quốc, thông qua một phiên dịch viên cho biết: “Đông người quá nên tôi phải chờ gần ba tiếng đồng hồ mới làm xong”. Tương tự, chị Nguyễn Thị Tú (ở Cần Thơ) chỉ khai “Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân và hộ khẩu” nhưng phải chầu chực gần nửa ngày mới cầm được kết quả trên tay vì không biết vi tính. Trước tình cảnh trên, nhiều người sau khi được hướng dẫn, đã trở thành “nhân viên” bất đắc dĩ của phòng, bày lại những người khác.

Trao đổi với chúng tôi, bà Ngô Thị Hồng Loan - Trưởng phòng Lãnh sự, Sở Ngoại vụ TP.HCM thừa nhận: “Đây là vấn đề có thật, chúng tôi biết người dân rất khổ tâm khi triển khai thực hiện phần mềm này. Chúng tôi cũng rất vất vả khi thực hiện, do phần mềm còn tồn tại nhiều vấn đề. Thế nhưng, Sở không thể tự chỉnh sửa được vì đây là phần mềm do Bộ Ngoại giao viết”. Theo bà Loan, Sở đã cử người ra Bộ Ngoại giao đề xuất chỉnh sửa: Làm đường link truy cập ngắn lại, dễ hiểu hơn vì đường link hiện quá dài, và đơn giản thêm một số vấn đề khác. Riêng Sở Ngoại vụ sẽ làm đề án mở rộng Phòng Hợp pháp hóa lãnh sự gấp ba lần hiện nay để phục vụ người dân chu đáo hơn; tăng từ ba lên mười máy tính để phục vụ kê khai cùng lúc; bố trí đầy đủ nhân viên hướng dẫn cho dân…

 Hùng Phan