1. Đất nước: Phần Lan là nước Bắc Âu nằm ở vĩ độ 60 - 70 thuộc liên minh Châu Âu và sử dụng đồng tiên chung là Euro. Đất nước Phần Lan lấy Thiên Nga là biểu tượng thiên nhiên và Sư tử là biểu tượng sức mạnh của quốc gia.

-  Diện tích: 337,000 Km2

-  Thủ đô: Helsinki

-  Dân số: 5,2 triệu

Diện tích Phần Lan lớn thứ 7 Châu Âu. Phần Lan được gọi là “Đất nước của hàng nghìn ao hồ’’ với con số trên 188.000

 Lãnh thổ Phần Lan có bờ biển dài và có hơn 80.000 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 2 hòn đảo lớn nhất là Aland và Kemio được đánh giá là những hòn đảo đẹp nhất trên thế giới. Tổng diện tích đất của các đảo khoảng 340.000 km2.

 Phần Lan có chung đường biên giới với các nước Thụy Điển, Nga

 Phần Lan là nước Cộng hoà độc lập. Năm 1906 Phần Lan là nước đầu tiên ở Châu Âu chấp nhận phụ nữ ra tranh cử Thủ tướng. Hiến Pháp này được thông qua năm 1919 và không thay đổi cho đến ngày nay. Thủ tướng là người có quyền lực cao nhất được bầu chọn trong nhiệm kỳ 6 năm.

 Phần Lan trở thành thành viên của Liên minh Châu Âu tháng 1 năm 1995

  Các thành phố lớn ở Phần Lan:     

+ Helsinki: 559.000 dân

+ Espoo: 216.000 dân

+ Lahti: 200.000 dân (95.000 dân ở Lahti  và 15.000 dân ở Heinola)

+ Tampere: 198.000 dân

+ Vantaa: 179.000 dân

+ Turku: 173.000 dân

+ Kuopio: 86.000 dân

+ Varkaus: 25.000 dân

2. Kinh tế: Ngày nay, Phần Lan là một trong sáu quốc gia sản xuất giấy và bìa cứng lớn nhất thế giới, đứng trước cả các quốc gia Pháp, Thụy Điển,Italia. Hàng trăm năm trước đây, ngành công nghiệp rừng đã từng là một trong những nền tảng quan trọng giúp Phần Lan phát triển thành một trong những quốc gia giàu có trên thế giới. Năm 2002, thu nhập bình quân đầu người đạt 25,440 đô la Mỹ/ một người so với Thuỵ Sỹ, Mỹ và Đức có thu nhập bình quân đầu người từ 25.080 đến 26.220 đô la.

 Phần Lan nổi tiếng với những công ty công nghệ cao, những sản phẩm máy móc, điện thoại di động (Nokia), điện tử viễn thông, phần mền tin học, các thiết bị tự động hoá thậm chí cả công nghệ thông tin, tất cả đều phát triển rất nhanh. Thực tế cho thấy kinh tế Phần Lan liên tục đứng trong giai đoạn phát triển với các số liệu chỉ ra cho thấy như:

 Xuất khẩu năm 2002 (47 BEUR trong tổng số)

+ Công nghệ thông tin: 28%

+ Kim loại, máy móc: 27%

+ Công nghiệp rừng: 25%

+ Lĩnh vực khác: 20%

 Phần Lan không chỉ có nguồn nguyên nhiệu phong phú, có cách làm giấy đặc trưng mà còn nổi tiếng về năng lượng, giáo dục, máy móc và thiết bị trong công nghiệp, thiết bị tự động hoá, công nghệ thông tin. Máy móc trang thiết bị, máy nghiền giấy của Phần Lan được xếp vào loại tốt nhất thế giới.

 “Báo cáo cạnh tranh toàn cầu năm 2004”

 Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) gần đây đã công bố bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh của 104 nền kinh tế năm 2004. Vị trí của Việt Nam năm nay 'tụt' 17 bậc (xét về chỉ số GCI) và 29 bậc (xét về chỉ số BCI) so với năm ngoái. Liệu đây có phải là một dấu hiệu xấu ảnh hưởng  tới  kinh tế Việt Nam?

 Vì sao Phần Lan, Mỹ luôn xếp hạng nhất, nhì?

 Lần thứ 3 trong 4 năm, Phần Lan tiếp tục giữ vị trí số 1 về năng lực cạnh tranh trong bảng xếp hạng. Diễn đàn kinh tế thế giới đánh giá Phần Lan có cơ chế quản lý kinh tế vĩ mô cực kỳ tốt. Ngoài ra, mức độ tham nhũng của Phần Lan thuộc vào hàng thấp nhất thế giới. Vì thế mà các công ty của Phần Lan luôn được hoạt động trong môi trường mà pháp luật được tuân thủ nghiêm ngặt. Khu vực tư nhân của Phần Lan cũng cho thấy một khuynh hướng áp dụng và khuyến khích sáng tạo công nghệ mới với chỉ số công nghệ là 5,92. Đặc biệt, đáng chú ý là trong nhiều năm, Phần Lan luôn bị thặng dư ngân sách (tình trạng thu nhiều hơn chi). Do lo sợ tỉ lệ người cao tuổi ở Phần Lan trong vài năm tới sẽ cao hơn lực lượng trẻ nên họ đã và đang để dành tiền?

 Vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng là Mỹ. Việc Phần Lan qua mặt Mỹ trong bảng xếp hạng này mấy năm nay đã không còn là điều ngạc nhiên vì môi trường kinh doanh vĩ mô và các chính sách công cuả Mỹ không được đánh giá tốt.

3. Khí hậu: Phần Lan nằm ở cực Bắc sau Iceland. Nhiệt độ trung bình năm là 6 -10oC. Trong suốt mùa Đông nhiệt độ lạnh nhất có thể xuống tới – 40oC. Nhìn chung khí hậu ở đây tương đối ôn hoà, không quá lạnh như bạn nghĩ, bởi vì một phần nhờ có dòng nước ấm từ vịnh Mêhicô qua Đại Tây Dương đến Châu Âu.

 Phần Lan có 4 mùa riêng biệt:

+ Mùa Đông kéo dài 2 tháng (từ tháng 12 đến tháng 2): Nhiệt độ thấp nhất có thể xuống tới - 40oC

+ Mùa Xuân từ tháng 2 đến tháng 5: Nhiệt độ tăng từ 0 - 10oC

+ Mùa Hè từ tháng 6 đến tháng 8: Nhiệt độ từ 10 - 24Co  và có thể lên đến 35oC

 Phần Lan thường được gọi là đất nước mặt trời mọc về nửa đêm, bởi vì ở cực Bắc Lapland mặt trời không mọc trong vòng 12 tuần vào mùa hè từ tháng 6 đến tháng 7. Nhưng ít nhất, Phần Lan là nơi có tất cả các mùa hè ấm nhất Châu Âu.

4. Con người: Nhìn chung người Phần Lan rất thân thiện và nhiệt tình. Họ nói rất thạo không chỉ ngôn ngữ chính của họ là tiếng Phần Lan mà còn cả những ngôn ngữ khác như tiếng Anh, Thụy Điển, Sami. Phần lớn người Phần Lan, đặc biệt là giới trẻ nói tiếng Anh rất giỏi. Tiếng Anh còn là ngôn ngữ phổ biến nhất được dùng trong các trường học. Chính vì vậy bạn có thể yên tâm khi đến Phần Lan Du lịch, sống và học tập.

5. Văn hóa: Văn hoá Phần Lan được hình thành cách đây rất lâu. Kết thúc thế kỷ cuối cùng, tư tưởng của chủ nghĩa dân tộc nổi bật lên ở các làn nghệ thuật khi người Phần Lan tìm thấy sự đồng nhất của chính bản thân họ. Minh chứng lớn nhất trong thời gian này là “thiên sử thi Kalevala’’ - thể loại văn nổi tiếng trên thế giới của dân tộc Phần Lan. Thể loại này dựa trên nền tảng văn hoá dân gian của cư dân Carêli - Đông Bắc Châu Âu cổ xưa và nó là nguồn cảm hứng to lớn đối với các nghệ sỹ Phần Lan và nước ngoài.

 Thiên nhiên sạch đẹp và nguyên sơ luôn là nét đặc sắc trong nghệ thuật Phần Lan: âm nhạc, thiết kế, kiến trúc và văn chương. Phần Lan có rất nhiều những văn nghệ sỹ, hoạ sỹ, kiến trúc sư và nhà thiết kế…nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài: Jean Sibelius (nghệ sỹ sáng tác), Akseli Gallén - kallela (hoạ sỹ), Alvar Aalto (nhà thiết kế và kiến trúc sư)….

 Ở rất nhiều thành phố nhỏ và cả những miền quê đều có Nhà hát của địa phương, của tỉnh. Vì vậy, vào thời gian mùa hè bạn có thể đi xem những buổi trình diễn ngoài trời. Các Rạp chiếu phim cũng có ở khắp các thành phố. Nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật lớn chiếu vào mùa hè, bạn có thể xem Opera ở Savonlinna, nhạc Folk Kaustinen và Rock ở Turku….

6. Phong tục tập quán: Đất nước Phần Lan luôn mở rộng tay chào đón bạn. Phong tục tập quán của người Phần Lan nhìn chung cũng giống như các nước Châu Âu, nhưng có một vài thay đổi và quan điểm của họ là hào phóng, không thành kiến. Hiếm thấy trường hợp mà khách đối xử cộc cằn hoặc gây bất hoà trong phép tắc xã với chủ nhà . Cách đối ở đây rất lịch sự, thoải mái.

 Tính dân tộc

 Người Phần Lan có ý thức dân tộc và tinh thần đoàn kết cao, đã ăn sâu vào lịch sử của đất nước, dân tộc, đặc biệt thể hiện ở những thành tựu trên mọi lĩnh vực mà họ đã đạt được. Người Phần Lan rất thích đọc những sách báo trên thế giới viết về họ, và những vị khách sẽ cảm thấy rất hài lòng về những điều mà họ nghĩ về người Phần Lan.

 Tôn giáo tín ngưỡng

 Khoảng 84% người Phần Lan thuộc tôn giáo đạo Luti Phúc Âm, trong khi đó 1.1 % theo đạo Orthodox Hy Lap. Trong suy nghĩ của người dân thì họ không phải là người tôn thờ giáo phái, và tôn giáo không đóng vai trò thực sự quan trọng trong đời sống hàng ngày của họ. Tuy nhiên không phải vì thế mà nhà thờ, các giáo sỹ, và quan điểm quyền tôn giáo cá nhân không được tôn trọng. Người Phần Lan không quá coi trọng vấn đề phân biệt tôn giáo.

 Điện thoại

 Sự gia tăng người sử dụng điện thoại di động đang là cuộc cách mạng trong thông tin liên lạc của người Phần Lan. Di động là phương tiện truyền thông rất tiện lợi, mọi người có thể nói chuyện với nhau bất cứ lúc nào họ muốn mà không cần mặt đối mặt. Nhưng điện thoại di động bị cấm sử dụng trong bệnh viện, máy bay, hay trong các cuộc họp, và tuyệt đối  trong buổi hoà nhạc, nhà hát, nhà thờ, vì ở đó nó không thích hợp.

 Lời chào hỏi

 Trong các buổi tiệc khi chào nhau họ thường bắt tay, ánh mắt nhìn nhau, sự khom lưng, cúi chào biểu hiện sự tôn trọng, trong trường hợp bình thường thì gật đầu là đủ. Cái bắt tay của người Phần Lan thường mạnh mẽ và trong thời gian ngắn. Khi gặp đôi vợ chồng, nguời vợ được chào hỏi trước, trừ trường hợp theo nghi lễ, chủ nhà sẽ được vợ, chồng chào hỏi trước, những đứa trẻ cũng được chào bằng một cái bắt tay.

 Hôn má, hôn tay, cũng là cách chào hỏi nhau của người Phần Lan nhưng họ hiếm khi làm việc đó khi gặp nhau. Bạn bè và những người quen có thể ôm nhau để biểu hiện lời chào

 Uống

 Người Phần Lan dùng hơn 9 lít rượu nguyên chất một người/ một năm.  Người Phần Lan uống rượu theo thói quen của người Scandinavian và người Châu Âu. Bữa ăn trưa rượu thường ít được sử dụng và ở những nơi công cộng thì càng hiếm thấy. Ở nhà, rượu thường được phục vụ vào những bữa ăn cuối tuần, nhưng những bữa ăn này chuẩn bị cho khách. Ở nhà hàng hay những bữa tiệc thường có rượu: có thể rượu sơ-lát, rượu vốtca, hay rượu mạnh,….Bia cũng là loại đồ uống thỉnh thoảng có trong bữa ăn của người Phần Lan.

 Tiền boa

 Trong cuộc sống, Người Phần Lan thường không có hình thức cho tiền boa. Đây là nguồn gốc phong tục cổ truyền của người Phần Lan. Phục vụ nhà hàng, lái xe taxi đừng mong đợi nhận được tiền boa, họ thường trả với giá thực tế ghi trong hoá đơn. Trong khách sạn tiền boa rất hiếm có. Trừ trường hợp nếu bạn có vấn đề phát sinh và muốn được giúp đỡ, những người phục vụ sẽ giúp bạn, tất nhiên bạn phải có hành động thiện ý bỏ tiền boa và lễ tân là người được nhận (chỉ trong thời gian khách ở lại khách sạn).

 Hút thuốc

 Trong những năm gần đây những người hút thuốc ở Phần Lan đã giảm đi, bởi luật pháp cấm hút thuốc ở các toà nhà công cộng và nơi làm việc. Người Phần Lan đã thích nghi với luật này và chỉ hút thuốc ở một số vùng đặc biệt có chủ định. Tuy nhiên hút thuốc vẫn là vấn đề khá phổ biến thậm chí ở giới trẻ. Khi được mời đến nhà riêng, khách nên hỏi chủ nhà xem anh ta có thể hút thuốc được không, tại nhà hàng cũng vậy, đó là điều lịch sự khi hỏi xem mình có được phép hút thuốc không. Ở nhà riêng người hút thuốc có thể được chỉ dẫn ra ban công.

 Thăm hỏi

 Ngôi nhà là một trung tâm trọng điểm lớn trong cuộc sống xã hội người Phần Lan. Khách quốc tế không phải lo ngại về việc được mời đến nhà ai đó, anh ta có thể thấy được sự thư giãn thoải mái và không khí thân mật của chủ nhà. Khi đến thăm hỏi khách có thể mang rượu, hoa đến biếu chủ nhà.

 Người Phần Lan thường có ngôi nhà riêng ở miền quê, đây được gọi là ngôi nhà thứ hai của họ, vào mùa hè và khi nghỉ hưu họ thường về đó để nghỉ ngơi. Khi khách đến thăm nhà riêng ở nông thôn họ không hề phàn nàn về điều kiện cổ xưa ở đây. Phần thưởng tốt nhất cho những ông chủ là sự hài lòng của khách khi về thăm miền quê.