Singapore trở thành một nhà nước tự chủ năm 1959 với người đứng đầu nhà nước đầu tiên là Yusof bin Ishak và thủ tướng đầu tiên là Lý Quang Diệu sau cuộc bầu cử năm 1959. Cuộc trưng cầu dân ý về việc sát nhập Singapore vào Liên bang Mã Lai đã đạt được năm 1962, đưa Singapore trở thành một thành viên của liên bang Mã Lai cùng với Malaya, Sabah và Sarawak như là một bang có quyền tự trị vào tháng 9 năm 1963. Singapore bị tách ra khỏi liên bang vào ngày 7 tháng 8 năm 1965 sau những bất đồng quan điểm chính trị chính phủ của bang và hội đồng liên bang tại Kuala Lumpur. Singapore dành chủ quyền 2 ngày sau đó, Malaysia là nước đầu tiên công nhận nền độc lập của Singapore.

Quốc Khánh: 09/8/1965

Địa lý

Singapore là một hòn đảo có hình dạng một viên kim cương bao quanh bởi nhiều đảo nhỏ khác. Có hai con đường nối giữa Singapore và bang Juhor của Malaysia — một con đường nhân tạo có tên Đường nối Johor-Singapor ở phía Bắc, băng qua eo biển Tebrau và chỗ nối thứ hai Tuas, một cầu phía Tây nối với Juhor. Đảo Jurong, Pulau Tekong, Pulau Ubin và Sentosa là những đảo lớn nhất của Singapore, ngoài ra còn có nhiều đảo nhỏ khác. Vị trí cao nhất của Singapore là đồi Bukit Timah với độ cao 166m.

Khí hậu

Singapore khá nóng. Khí hậu ở đây nóng ẩm quanh năm. Nhiệt độ trung bình hàng ngày từ 230C - 330C. Từ tháng 11 đến tháng 7 là thời gian mưa nhiều nhất. Bạn sẽ nhìn thấy những cơn sấm sét nhưng nơi đây lại không có những trận cuồng phong, bão nhiệt đới hay sóng thần như những nơi khác trong cùng khu vực. Khoảng thời gian nóng nhất là từ tháng 5 đến tháng 8. Độ ẩm trung bình là 84%.

Dân số

Tổng số dân của nước này là 4.553.009 người (tính đến tháng 7 năm 2007) trong đó 76,8% là người Hoa, 13,9% người Mã Lai, 7,9% người Ấn Độ, Pakistan và Sri Lanka; 1,4% người gốc khác.

Xã hội Singapore là một xã hội đa sắc tộc gồm nhiều nền văn hoá khác nhau như Trung Quốc, Ấn độ, Mã Lai...

Kinh tế

Singapore hầu như không có tài nguyên, nguyên liệu đều phải nhập từ bên ngoài. Singapore chỉ có ít than, chì, nham thạch, đất sét; không có nước ngọt; đất canh tác hẹp, chủ yếu để trồng cao su, dừa, rau và cây ăn quả, do vậy nông nghiệp không phát triển, hàng năm phải nhập lương thực, thực phẩm để đáp ứng nhu cầu ở trong nước. Singapore có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu châu Á và thế giới như: cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến và lắp ráp máy móc tinh vi. Singapore là nước hàng đầu về sản xuất ổ đĩa máy tính điện tử và hàng bán dẫn. Singapore còn là trung tâm lọc dầu và vận chuyển quá cảnh hàng đầu ở châu Á. Nền kinh tế Singapore chủ yếu dựa vào buôn bán và dịch vụ (chiếm 40% thu nhập quốc dân). Singapore cũng được coi là nước đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức.

Giao thông

Singapore có nhiều loại phương tiện giao thông công cộng, trong đó hai phương tiện phổ biến nhất là xe bus và tàu điện ngầm mà người Singapore thường gọi là MRT (Mass Rapid Transit). Người đi xe bus trả tiền mua vé cho từng chặng, ngoại trừ trường hợp họ có thẻ từ tự động Ezlink (thẻ này cho phép họ sử dụng dịch vụ của xe bus giá rẻ và trong một thời gian dài). Hệ thống tàu điện ngầm của Singapore có 42 ga (hiện vẫn tiếp tục phát triển) và có giờ làm việc là từ 06:00 tới 24:00. Taxi cũng là một phương tiện giao thông khá phổ biến ở Singapore và không quá đắt.

Singapore cũng có phương tiện giao thông đường thủy phổ biến là thuyền máy nhỏ, tuy nhiên đa só chúng chỉ được dùng cho mục đích du lịch. Các du khách tới Singapore có thể tham quan thành phố bằng đường thủy trên sông Singapore trong những tour kéo dài khoảng 30 phút.

Giáo dục

Singapore đang ra sức thu hút nhân tài của các nước bằnng nhiều biện pháp hỗ trợ tài chính, cũng như các chương trình học mở rộng cho nhiều đối tượng từ các nước khác trong khu vực. Trẻ em bắt đầu đi học khi 6 tuổi, hệ thống giáo dục cơ bản của Singapore là 10 năm, 6 năm cấp I và 4 năm cấp II. Sau đó, học sinh có thể chọn tiếp dự bị đại học (pre-university) hoặc vào các trường kỹ thuật (polytechnic).

Thức ăn

Trong lúc các nhà hàng lớn phục vụ món ăn các nước, các cửa hàng bán thức ăn nhanh và các khu phố ẩm thực là nơi bạn có thể thưởng thức một bữa ăn thỏa thích với chỉ vài đô la. Tại phố ẩm thực, về cơ bản giống như khu cửa hàng thức ăn nhưng được trang bị máy lạnh, bạn sẽ thấy nhiều người bày bán các món ăn khác nhau trong cùng một khu vực. Bạn có thể ăn mì Trung Hoa với cà ri Ấn Độ và các món ăn thêm của Mã Lai, cùng với món tráng miệng kiểu Pháp và trái cây tươi. Tất cả đều vừa mới nấu và những người bán phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm.

Ngôn ngữ

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong kinh doanh và hành chính. Tuy vậy, tiếng Trung (Phổ thông), tiếng Mã Lai và Tamil cũng là ngôn ngữ chính thức và là một phần bắt buộc trong chương trình học ở trường. Tiếng Quảng Đông, Phúc Kiến được sử dụng rất rộng rãi ở Singapore.

Tôn giáo và các lễ hội

Nơi đây có rất nhiều tôn giáo, vì vậy cũng có rất nhiều lễ hội tôn giáo đầy màu sắc. Hầu hết đều dựa trên âm lịch của người Hoa, của đạo Hinđu và đạo Hồi. Người ta cũng ăn mừng lễ Phục Sinh và lễ Giáng Sinh.

Có hơn 50 thánh đường Hồi giáo, 25 nhà thờ Thiên Chúa giáo, nhiều nhà thờ Phật giáo, Hinđu và một số giáo đường Do Thái. Tất cả đều được ghi trong cuốn những trang vàng Singapore và sách hướng dẫn về đường phố.

Chính phủ

Singapore là một nước cộng hòa nghị viện với một tổng thống, một thủ tướng và hai phó thủ tướng. Đảng hiện đang cầm quyền là Đảng Hành động Nhân nhân. Tổng thống đương nhiệm là Ông S.R Nathan và thủ tướng hiện thời là ông Lý Hiển Long.

Thủ đô: Singapore

Đơn vị tiền tệ: Singapore Dollar (SGD)